Ngày của Cha (tiếng Anh: Father’s Day) là một ngày lễ tôn vinh quyền làm cha, gắn kết gia đình, cũng như ảnh hưởng của những người cha trong xã hội. Tại các quốc gia Công giáo ở Châu Âu, nó đã được tổ chức vào ngày 19 tháng 3 (Ngày Thánh Giuse) kể từ thời Trung cổ. Lễ kỷ niệm này được người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang sang Mỹ Latinh, nơi ngày 19 tháng 3 vẫn thường được sử dụng làm ngày lễ, mặc dù nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Mỹ lấy ngày theo nước Mỹ, đó là Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu.

Fathers Day
Fathers Day

Năm 1909, bà Sonora Smart Dodd, người sống ở Spokane, Washington, Hoa Kỳ đã nghĩ sau khi tham dự Ngày của Mẹ tại Nhà thờ: ‘”Tại sao không có Một ngày lễ tương tự như Ngày của Mẹ để tưởng nhớ những người cha như cha tôi?.
Khi bà Dodd 13 tuổi, người mẹ không may qua đời trong khi sinh con, để lại 6 đứa con, sau khi cha của bà, ông William Smart trở thành người goá vợ và không tái hôn. Ông đã thay vợ nuôi dưỡng sáu đứa con của mình (bao gồm một đứa trẻ sơ sinh) tại một trang trại nông thôn ở miền đông tiểu bang Washington, Hoa Kỳ. Năm 1909, ông Smart qua đời. Sau lễ Tạ ơn vào Ngày của Mẹ, Bà Dude đã chia sẻ với mục sư nhà thờ Reimas về tình yêu và nỗ lực của cha mình trong việc nuôi dạy con cái, bà hy vọng sẽ có một ngày đặc biệt để tỏ lòng tôn kính với cha mình, Và để tưởng nhớ người cha vĩ đại của cả thế giới và đã đưa ra một đề nghị thành lập Ngày của Cha, hy vọng rằng sẽ có một ngày lễ trên thế giới để tưởng nhớ lòng biết ơn tới người cha.

Sau khi nghe câu chuyện của bà Dodd, Mục sư Reimas vô cùng xúc động trước tinh thần ông Smart và ủng hộ những nỗ lực của bà để thúc đẩy việc thành lập Ngày của Cha. Vào mùa xuân năm 1910, bà bắt đầu khởi xướng Ngày của Cha, sau đó nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức nhà thờ khác nhau. Bà cũng viết để bày tỏ suy nghĩ và đề xuất của mình với thị trưởng và chính quyền bang. Với những nỗ lực của bà Dodd, Thị trưởng Spokane và Thống đốc Washington đã đồng ý công nhận, và Washington đã tổ chức bữa tiệc Ngày của Cha đầu tiên trên thế giới vào ngày 19 tháng 6 năm 1910.

Fathers Day 04
Fathers Day 

Năm 1924, Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge đã ủng hộ Ngày Của Cha như một ngày lễ quốc gia.
Năm 1966, Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon B. Johnson đã thông báo chọn tháng sinh nhật của ông Smart là tháng 6 năm đó là tháng Ngày của Cha ở Hoa Kỳ.
Năm 1972, Tổng thống Hoa Kỳ Nixon đã chính thức ký văn bản, đánh dấu ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 hàng năm là Ngày của Cha tại Hoa Kỳ và từ đó trở thành ngày kỷ niệm quốc gia vĩnh viễn của Hoa Kỳ.
Và hiện nay cả thế giới đa số theo ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng 6. Và năm nay 2021 là rơi vào Chúa Nhật. Tại Việt Nam thì hiện nay đã xuất hiện trong giới trẻ và nhiều gia đình ở mọi tôn giáo. Đặc biệt tại hàng ngàn các giáo xứ trên toàn quốc sau thánh Lễ Chúa Nhật tuần thứ 3 của tháng 6, đều trân trọng chúc cho giáo dân những lời cầu nguyện đầy ý nghĩa. Và toàn thể các giáo dân sẽ chúc mừng nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.
VTOC cũng chọn ngày này để chúc mừng cho những người làm cha với bữa cơm thân mật và món quà nhỏ như cùng nhau tri ân những người làm Cha vất cả lo toan cuộc sống. Đặc biệt với những người Mẹ đơn thân, thì vẫn được hòa chung ngày mừng này. Vì người Mẹ đơn thân phải gánh luôn trách nhiệm làm Mẹ và làm Cha, vất vả hơn rất nhiều.

Happy Fathers Day Wishes
Happy Fathers Day Wishes

Qua đây, toàn bộ ban lãnh đạo VTOC xin kính chúc những người “Cha” trong Liên minh các câu lạc bộ doanh nghiệp khoa học sáng tạo ISAI và Nhóm Liên minh nông nghiệp, Nhóm Đời Tươi Đẹp, Nhóm Cùng Nhau Khởi Nghiệp. Cùng các đối tác, khách hàng và người thân của cán bộ công nhân viên. Luôn dồi dào sức khỏe, luôn là người đàn ông đầy minh mẫn, vững tay chèo giữa sóng gió cuộc đời. Và luôn thấy được những niềm vui, chan hòa trong cuộc sống, dù có hoàn cảnh ra sao. Đặc biệt là xin kính chúc và nguyện cầu tốt đẹp tới những người Cha khuyết tật, tâm thần, bất hạnh, nghèo khổ, dù các anh đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn mỗi ngày qua nhiều năm tháng. Và đai dịch corona (covid) càng làm các anh thêm khó khăn hơn rất nhiều.

Và cũng xin tưởng nhớ tới những người Cha đã qua đời, đã hi sinh vì chiến tranh cho đất nước.

Và đặc biệt nhất hiện nay là xin cầu chúc cho “những người Cha” đang là chiến sĩ trong mặt trận y tế chống lại đại dịch Corona (Covid) đang hoành hành. Luôn được dồi dào sức khỏe và may mắn, bình an.

Năm nay đại dịch Covid vẫn hoàn hành, các hoạt động offline sẽ tạm dừng lại. Hi vọng năm sau, những người Cha sẽ tụ tập lại cùng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, và tham gia các hoạt động đầy ý nghĩa và vô cùng hấp dẫn do Clb doanh nghiệp khoa học sáng tạo tổ chức.
Happy Father`s day to you!
VTOC

5 thoughts on “QUỸ ĐẦU TƯ THIÊN THẦN VTOC GROUP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *