NGHỀ TƯ VẤN NGUYÊN TẮC VÀ ĐẦU TƯ.

By: Ngọc Hoàng (Hugo).

Nguyên tắc là gì? Nguyên tắc là hệ thống các quan điểm, tư tưởng xuyên suốt toàn bộ hoặc một giai đoạn nhất định đòi hỏi các tổ chức và cá nhân phải tuân theo. Là nền tảng tư tưởng và cơ sở để thiết lập mọi hoạt động, luật lệ. Cũng như là cơ sở để xử lý khi có rủi ro, sự cố xảy ra. Nguyên tắc là điều cơ bản định ra, nhất thiết phải tuân theo dù chỉ là nhóm bạn bè, hay câu lạc bộ, hội nhóm, đặc biệt là trong làm ăn, kinh doanh đầu tư.

Vậy quy tắc là gì? Quy tắc là các quy định, chuẩn mực hoặc các công thức, kết luận tổng quát buộc mọi người phải tuân theo trong một hoạt động chung hoặc trong một công việc nào đó.

Ví dụ: Nguyên tắc suy đoán vô tộiNguyên tắc suy đoán không có lỗiNguyên tắc ngân sách nhà nước nhất niênNguyên tắc xét xử theo lẽ công bằngNguyên tắc phân công, phối hợp và kiểm soát giữa cơ quan lập pháp và cơ quan hành pháp. Hay Nguyên tắc để phân xử quốc tế như Nguyên tắc ứng xử biển đông mà Trung Quốc quyết tâm gây khó dễ và không chịu thông qua. Hay quy mô lớn hơn thì có Nguyên tắc Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Chúng ta đã nghe đến nhiều nghề, nhưng cái nghề trên thì có lẽ lần đầu tiên mọi người nghe thấy. Nghề tư vấn nguyên tắc là công việc phức tạp, đòi hỏi người viết không chỉ có kiến thức rộng, mà phải là kiến thức thực tế, kinh nghiệm đa ngành nghề, am hiểu các quan hệ kinh doanh trong mọi ngành nghề. Và phải có năng lực và bản lĩnh nhận xét, lường trước và xử lý vấn đề, rủi ro xảy ra giữa con người với con người, có thể những điều đó xảy ra ngay ngày hôm sau, hoặc vài năm sau, hoặc cả trăm năm sau. Trong kinh doanh đầu tư, thì nó có vai trò vô cùng quan trọng.

Người Việt hay nói câu “Chung chạ làm gì”, “Làm ăn vói bạn, coi chừng mất bạn”, “Không chung đụng, khó xử”. Và hậu quả là rất ít những doanh nghiệp, mô hình kinh tế hợp tác mạnh. Nông nghiệp thì nhỏ lẻ, doanh nghiệp thì bé bỏng dễ tổn thương, đầu tư thì vụn vặt.

Vậy điều gì để gây cản trở sự hợp tác, liên minh? Thì theo tôi đó thuộc về “Hiểu biết và nhận thức” trong làm ăn. Vì họ không hiểu được chỉ có sự hợp tác, liên minh thì mới giúp mình mạnh hơn, đi xa hơn, và hạnh phúc hơn. Và thêm nữa, đa số người Việt khi hợp tác thì hay chỉ hạn hẹp đặt niềm tin vào bạn bè chơi thân, hay dò la nhau qua các buổi nhậu thân tình, thời gian tìm hiểu… nhưng rất ít hợp tác làm ăn. Và dù có hợp tác làm ăn thì chỉ cần xung đột  nhỏ thôi là đã nghi kị, tan vỡ.. chỉ vì “Thiếu đầu tư xây dựng hệ thống nguyên tắc hợp tác chặt chẽ ngay từ đầu” gây ra rất nhiều lãng phí, không chỉ tiền bạc mà còn cơ hội cho nhau, cho xã hội.

Các nước phát triển họ có các công ty tuổi tới cả vài trăm năm, hoặc các công ty tuổi đời trẻ nhưng lớn mạnh nhanh… Đó chính là họ xây dựng dựa trên hệ thống nguyên tắc chuyên nghiệp. Và họ làm ăn có nguyên tắc rất rõ ràng. Khi đầu tư làm ăn bất cứ gì, thì bao giờ họ cũng đầu tư tập trung xây dựng nguyên tắc rất rõ ràng và chắc chắn, kết hợp sức mạnh nhiều người, nhiều nguồn, do đó ngành dịch vụ tư vấn ở Âu Mỹ rất phát triển.

Mà Nguyên Tắc Làm ăn khác với Luật, nhiều người lầm tưởng cứ văn phòng luật là sẽ tư vấn được cả về quản trị, hợp đồng làm ăn. Nhưng không phải vậy, vì nguyên tắc hợp tác kinh doanh nó không phải là đối tượng bị đơn và nguyên đơn, hay lấy hệ khung các luật ra để mà xây dựng nguyên tắc. Nên nhớ Nguyên Tắc là nền tảng hệ thống quan điểm, tư tưởng… nghĩa là cao hơn Luật rất nhiều. Đối tượng lập Nguyên Tắc là những con người có niềm tin nhất định, và có năng lực nhất định mong muốn hợp tác, kết hợp sức mạnh. Nên do đó đòi hỏi người xây dựng Nguyên Tắc phải hiểu biết con người, có các công cụ và cách thức phức tạp nhưng phải làm theo cách đơn giản phù hợp với từng cá nhân tham gia vào sự hợp tác nào đó. Bản thân người làm Nguyên Tắc cũng phải từng trải ở tầm doanh nhân thành công kết hợp quá trình nghiên cứu chuyên sâu, từng trải qua các cấp bậc nhân viên, quản lý, điều hành, quản trị ở các môi trường Chuyên nghiệp và tư nhân địa phương khác nhau, ở quy mô doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Và người này cũng phải trải qua đến mức cảm nhận những tư tưởng, những tính cách con người có thể biến đổi theo thời gian theo từng hoàn cảnh, và trường hợp phức tạp trong kinh doanh đầu tư.

Tóm lại sự chia sẻ này không phải là một chủ đề hàn lâm về “Nguyên Tắc”. Mà là sự chia sẻ cơ bản về sự cần thiết khi ai đó nghĩ tới làm ăn chung với người nào, hoặc đơn giản là chính mình, thì cũng cần phải thuê dịch vụ Viết Nguyên Tắc cho chính cái kinh doanh, đầu tư của mình. Vì nó sẽ làm cho cái mình làm sẽ an toàn hơn, lường trước các rủi ro, và làm rõ chiến lược con đường mình sẽ phát triển, mọi nhân viên, cán bộ, cổ đông đều phải đi theo hệ tư tưởng, quan điểm, và hành động theo Nguyên tắc của công ty, kinh doanh, hay nhóm của mình.

1174807 651411594869129 260623878 N

Như tại VTOC Corp, đã rất thành công khi áp dụng các nguyên tắc xuyên suốt trong các đầu tư và dịch vụ sản phẩm của mình giúp cho nhiều dự án của các tập đoàn lớn tiếp cận các nguồn vốn, và các dự án start up thành công, các khách hàng hạ tầng giảm đầu tư và tăng hiệu quả. Hàng ngàn người có cơ hội có nhà cửa, đầu tư tốt đẹp. Hoặc Thiết kế, sửa chữa, xây dựng Cát Xanh nhờ hệ nguyên tắc đã thiết lập được các hệ thống giá trị và nhân lực giỏi giúp hàng ngàn chủ đầu tư, chủ nhà, biệt thự, xưởng tiết kiệm 20 đền 30% so với thói quen cũ, tiến độ nhanh hơn, và hài lòng cao. Hay hệ thống trang trại và cửa hàng hữu cơ Food An đã thành công trong việc cung cấp các trái cây, thực phẩm sức khỏe cho hàng triệu người, gia đình trong và ngoài nước. RAMBON đã thành công cung cấp các dự án lớn nhất Châu Á về hạ tầng cấp thoát nước, máy móc thiết bị sản xuất. Go Protect đã tạo ra những sản phẩm mỹ phẩm, dược phẩm chất lượng hàng đầu thế giới phù hợp người châu Á…Và nhiều dự án, công ty khác mà tôi đã giúp thành công, thoát khỏi khủng hoảng.

Ceasar2

Và nhiều mô hình kinh doanh từ cơ sở làng nghề, đến tập đoàn lớn đều hưởng lợi hiệu quả từ dịch vụ Viết Nguyên Tắc của Phòng Nguyên Tắc – Chiến lược – Quản trị & đầu tư VTOC. Và tôi mong rằng ngày càng nhiều sự hợp tác, liên minh trong làm ăn để cùng nhau giúp xã hội tốt đẹp hơn.

Ngọc Hoàng Hugo.

#foodan, #catxanh, #rambon, #vtoc, #thietkenha, #xaybietthu, #thietkebietthu, #nhaxuong, #theptienche, #nguyentac

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *