VTOC group (Cat Xanh, Food An, Go Protect…) hỗ trợ người khuyết tật.

Cuối năm, dù rất bất rộn. Nhưng như truyền thống thiện nguyện của VTOC group, VTOC và các thành viên như Cat Xanh, Go Protect vẫn đồng hành cùng Sở lao động thương binh xã hội TPHCM và Trung Tâm Bảo Trợ – Dạy Nghề và Tạo Việc Làm Cho Người Tàn Tật Thành Phố trong hoạt động hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật. Và tham gia hội thảo góp ý các giải pháp hỗ trợ việc làm người khuyết tật. Cũng như buổi đối thoại với lãnh đạo và các sở ngành TPHCM về hỗ trợ người khuyết tật.

Goprotect
Đại diện VTOC group và thành viên GoProtect nhận chứng nhận đồng hành.

Nhất là trong thời kì dịch bệnh Vũ Hán Corona, Covid… thì đến người lành còn khó khăn, chứ chưa nói đến người khiếm thính, người khuyết tật, chậm phát triển. Việt Nam ta chỉ thống kê bề nổi thôi thì đã có gần 10 triệu người khuyết tật, còn rất nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa chưa thống kê được. Nhất là có hàng trăm kiểu khuyết tật, mà vùng quê nghèo khó khăn, có nhiều gia đình bất hạnh không biết đến ti vi, quan hệ xóm làng, địa phương thì không biết tới… cứ thế sống dần sống mòn. May mắn gặp ai đó có tâm, hay các tổ chức thiện nguyện biết tới thì được trợ giúp.

Nhưng ngoài khó khăn về việc tự chăm lo bản thân mình, thì việc có cái nghề, và có thể có việc làm là điều vô cùng khó khăn. Khi mà hiện nay hàng ngàn sinh viên lành lặn tốt nghiệp đại học còn thất nghiệp, huống hồ, chưa kể người khuyết tật dù có cố gắng lắm thì cũng chỉ là học được một cách chậm chạp những nghề tay chân cơ bản, dù có nỗ lực tới đâu cũng không thể làm nhanh và hiệu quả bằng người bình thường. Mà cuộc sống ngày càng khó khăn, thì các chủ doanh nghiệp, họ cũng phải vất vả để mà cạnh tranh, để mà tồn tại và phát triển.. thì làm sao mà bố trí việc làm cho những người khuyết tật được.

1
Lãnh đạo VTOC group phát biểu góp ý với đại diện lãnh đạo và các sở ngành TPHCM về chính sách hỗ trợ người khuyết tật.

Chưa nói xã hội hiện nay sự kì thị vẫn còn rất nặng nề. Vì rõ ràng chẳng mấy công ty, nhà hàng, khách sạn nào lại muốn khách hàng nhìn vào lại có người khuyết tật ở đó. Xã hội đã vô tình một cách đáng sợ là người khuyết tật phải là làm các việc như là bán vé số, hoặc các việc ngồi trong một góc khuất nào đó … Tôi đã rất đau lòng khi tận mắt chứng kiến một tiệm bánh của một Nhà dòng rất có tiếng, dù đã đạt giấy an toàn vệ sinh thực phẩm, và quản lý ở đó là một Sơ sáng mắt, cửa hàng rất sang trọng và người mù chỉ là khâu gói bánh thôi… thế mà nhiều người vẫn nghi ngại. Thậm chí có những người tốt họ vẫn đến mua, nhưng ra ngoài vội vàng xé nhãn cửa hàng đi… Hay tại công ty thiết kế xây dựng Cát Xanh, có tuyển người khuyết tật, dù là sáng mắt nhưng đôi khi vẫn thấy những ánh mắt ái ngại của đối tác, khách hàng…

Thử hỏi nếu người mù mà tự mang ra đường bán, hay tự mưu sinh … thì thử hỏi khó cỡ nào. Nên theo lãnh đạo VTOC group thì rất cần các cơ quan báo chí, chính quyền nên tập trung hơn, và bớt đưa tin những tin tức liên quan đến người ngôi sao, doanh nhân giàu có…  mà hãy thay vào đó là các bài viết làm sao để cộng đồng gần gũi hơn với người khiếm thị, người khuyết … Phải làm sao để những ca sĩ, người mẫu, doanh nhân đừng chỉ khoe của cải vật chất, hay đi cạnh tranh buôn bán online với những người yếu thế hơn mình. Mà hãy cùng nhau tạo nên những cơ sở việc làm những cửa hàng, hay đơn giản là sứ giả quảng cáo giúp sản phẩm của người khuyết tật ra thị trường dễ hơn.

Và thiết nghĩ, các cơ quan nhà nước ta cũng nên tăng thêm các phương pháp, chính sách để hỗ trợ người khuyết tật hơn nữa. VTOC và Viện chiến lược & đổi mới sáng tạo (ISAI) sẵn sàng tư vấn miễn phí và đồng hành các giải pháp đồng bộ.

2
Phóng viên Đài tiếng nói VOH phỏng vấn lãnh đạo VTOC về các giải pháp cho người khuyết tật. 
3
Lãnh đạo GoProtect đại diện VTOC group tư vấn hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật tại ngày hội việc làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *