Nhiều người đã biết về ngày 14/2, ở Việt nam ta thì gọi là Ngày lễ tình nhân, nhưng thực ra nó phải gọi đúng là “Ngày lễ tình yêu” vì nó dịch từ nguyên bản là từ tiếng anh là “Love”. Mà từ “I love you” đã trở thành từ bất hủ toàn cầu, bản chất của từ “Love you” là “yêu bạn, yêu em, yêu anh, yêu cô, yêu các bạn…” nói chung là nó áp dụng cho số ít là 2 người, hoặc là 1 tỉ người cũng được. Nên có nhiều chuyện dở khóc dở cười đó là nhiều cặp yêu nhau có bạn thân là người ngoại quốc, khi chào nhau họ thường nói “I love you” thế là người còn lại có thể là “cháy nhà” nếu không hiểu.

Depositphotos 59633271 Stock Illustration Happy Valentines Day Vector With
Happy Valentines Day with Cupid symbol

Valentine hay còn gọi là Valentino là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II, ở thế kỷ thứ 3, Đế quốc La Mã  tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu khắp lục địa và không được dân ủng hộ.

Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm; do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến ( Có lẽ bây giờ nên cấm vì yêu nhau quá dễ dãi sẽ phù hợp hơn.. (Hì hì..)

Thánh Valentine là người rất nhân từ và giàu tình yêu thương nhân loại, vì ông tôn thờ Thiên Chúa nên không đầu hàng vùa La Mã Claudius II. Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng Thánh Marius vẫn tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức hết sức thảm thiết và tàn nhẫn là kéo lê và bị ném đá cho đến chết.

Stvalentine
Thánh Valentine, nguồn gốc của Lễ tình nhân Valentine 14/2 toàn cầu.

Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, là thư viết rằng: Hãy yêu thương tất cả đồng loại chúng ta dù trong bất cứ hoàn cảnh nào! và ký tên “dal vostro Valentino” – from your Valentine (“Từ Valentine của con”). Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ “From your Valentine” của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Hiểu đúng là Tình nhân là tình yêu, là từ ngữ dùng để biểu lộ mối quan hệ thân thiết chứ không phải chỉ dành cho đôi lứa.

Dần dần, ngày 14 tháng hai hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và socola.

Và ý nghĩa thật sự của Valentine là tên của một linh mục và ngài đã chết vào ngày 14 tháng 2 vì tình yêu của ngài với đồng loại và ngài muốn bảo vệ tình yêu của mọi người. Con người có thể giết chết thân xác nhưng sẽ không thể giết chết đi tình yêu. Và lời dặn dò sau cùng của Ngài với chúng ta là tình yêu nhân loại, hãy nói yêu thương với người mình muốn nói và nên nói dù là ông bà, cha mẹ, anh chị em, cô dì chú bác … Chúng ta thường sai lầm nghĩ rằng, đã là người thân thì hiểu trong lòng được rồi, nói làm gì. Nhưng lại phí phạm để nói từ thiêng liêng “yêu” ấy với những người vốn chỉ mới quen. Dẫu biết rằng khó, nhưng hãy tận dụng thời khác sum họp gia đình, bữa cơm thân mật, hoặc một giây phút lắng đọng viết một lá thư tâm sự và hãy viết hoặc nói ra những lời “Cháu yêu ông bà, con yêu cha mẹ…”.

Maxresdefault
Valentine bắt đầu từ tình yêu của Ngài dành cho con người.

Và từ lâu ngày lễ tình yêu 14/2, đã trở thành ngày biểu tượng toàn cầu, không phân biệt tôn giáo, dân tộc…  Như ngày lễ Giang sinh (noel) đã trở thành ngày lễ chung của thế giới.

1060990993 Happy Valentines Day Love Einstein Quote
Einstein with valentine days

 

Maxresdefault
Thánh Valentine, biểu tượng tình yêu.

 

Và nhân ngày lễ tình yêu 14/2 này, toàn bộ ban lãnh đạo và công nhân viên tổng công ty VTOC (Cat Xanh, Food An, RamBon, Go Protect, VTOC Pharma) và Viện chiến lược và đổi mới sáng tạo (ISAI), Clb/ Hội doanh nghiệp sáng tạo (VINBA), Clb báo chí & luật sư ISAI, Tc Thương trường và Doanh nghiệp và các báo/tạp chí liên kết khác kính chúc tất cả mọi đối tác, khách hàng, bạn bè, dù chỉ là sự quan tâm nhỏ bé một tình yêu từ chúng tôi. Như sứ mệnh của chúng tôi là “Phục vụ từ tình yêu” “From VTOC love to you”

Và nếu ông bà cô chú bác anh chị em con cháu đọc bài này xong, thì hãy mạnh dạn nói lời yêu thương với người thân của mình đi nhé. Như Thánh Valentine đã tâm huyết sau cùng là “Hãy yêu thương dù trong bất hoàn cảnh nào” dù đó có là đại dịch Corona , Covid 19 đi nữa.

Thay mặt: Hoang Hugo. (Hugo@vtoc.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *