CHUYỆN 2 TƯỚNG GRANT & LEE VÀ PRESIDENT LINCOLN

Và đây cũng nói lên tính cách cao đẹp mà những con người của VTOC, Thiết kế sửa chữa xây dựng Cát Xanh và Nhân viên hệ thống trang trại và cửa hàng thực phẩm hữu cơ Food An, cũng như toàn bộ cán bộ nhân viên Mỹ phẩm, dược phẩm uy tín Go Protect, và hãng ống gang dẻo, cơ khí RamBon cùng các start up mà VTOC đầu tư luôn tự hào, nỗ lực học hỏi, siêng năng lao động và xây dựng bản tính chính trực, giúp đỡ chia sẻ với mọi người, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

CHUYỆN XẨY RA TẠI LÀNG APPOMATTOX Apr. 9th, 1865.

Cách đây hơn 155 năm, Tướng Robert E Lee của quân đội miền Nam đầu hàng Tướng Ulysses Grant của quân đội miền Bắc, đánh dấu kết thúc cuộc nội  chiến Hoa Kỳ đã làm hơn 7 trăm ngàn người thiệt mạng.

Sở dĩ gọi là chiến  tranh Nam Bắc là vì cuộc chiến diễn ra giữa hai phe: phe miền Bắc (còn gọi là phe liên bang) đứng đầu là Tổng thống Lincoln chủ trương xóa bỏ  buôn bán nô lệ người da đen và phe miền Nam chống lại chủ trương này.

Noichienhistory
Noichienhistory

Cuộc chiến Nam Bắc của Mỹ thường được nhắc tới qua những trận đánh đẫm máu giữa quân đội của hai phe: quân miền Bắc do Tướng Ulysses Simpson Grant chỉ huy và quân miền Nam do Tướng Robert Edward Lee cầm đầu. Tuy Tướng Lee đã nhiều lần tấn công và gây tổn thất khá nặng cho đội quân của Tướng Grant nhưng quân miền Bắc được sự hỗ trợ to lớn từ ngân sách liên bang và chiêu mộ được thêm nhiều quân số từ những người nô lệ da đen vừa được giải phóng nên cuối cùng quân miền Nam của Tướng Lee phải chấp nhận thua trận.

Đã có những lời khuyên Tướng Lee nên chia nhỏ quân của mình ra và tiến hành đánh du kích nhưng tướng Lee đã nói: nếu cứ tiếp tục chiến tranh gây bao chết chóc thì tội của tôi đáng chết  gấp ngàn lần. Ông đã nhắn cho tướng Grant là ông chuẩn bị đầu hàng.

Tướng Grant nhắn lại, đề nghị tướng Lee chọn địa điểm bàn thảo việc qui hàng. Và căn nhà của một người buôn bán tên là Wilmer Mc. Lean tại làng  Appomattox đã được chọn.

Ngày nay ngôi nhà này trở thành di tích lịch sử quốc gia, và được gọi là Appomattox Court House.

Img 9668
Đến ngày hẹn, Tướng Lee bận một bộ lễ phục mới tinh và đeo kiếm, còn Tướng Grant xuất hiện muộn hơn trong bộ đồ tác chiến thường ngày còn dính bùn đất hành quân. Hai người ngồi trong phòng khách của ông Mc. Lean và hàn huyên thân mật về những kỷ niệm quân ngũ trong cuộc chiến tranh Mexico. 

Câu chuyện lâu đến nỗi Tướng Lee sốt ruột, chủ động đề cập đến “mục đích  buổi gặp gỡ của chúng ta ngày hôm nay là bàn về việc đầu hàng”.

Tướng  Grant bèn lấy cây bút chì và tờ giấy viết vội những điều khoản và trao cho tướng Lee, trong đó có những nội dung nói về binh lính miền Nam:

  1. Không bị coi là phản quốc và không phải ở tù.
  2. Chính phủ coi binh lính miền Nam là những công dân bình thường nếu họ chấp hành tốt luật lệ.
  3. Được mang ngựa và lừa về nhà để giúp gia đình cày cấy vào mùa Xuân.

Sau khi xem qua những điều tướng Grant vừa viết, tướng Lee nói: “Những  điều này sẽ có tác động tốt đến quân sĩ của tôi. Chúng sẽ góp phần quan  trọng trong việc hòa giải dân tộc chúng ta”.

Tướng Lee cho biết ông sẽ  trao trả những tù binh miền Bắc vì ông không có đủ lương thực cho họ.

Tướng Grant đáp lại rằng ông sẽ gửi ngay cho binh lính miền Nam 25.000 phần lương thực khô. Ông cũng ra lệnh cho in 28.231 giấy phóng thích cho  binh lính miền Nam.

Khi tin phe miền Nam đầu hàng bay đến doanh trại, quân miền Bắc định bắn đại pháo chào mừng. Tướng Grant ra lệnh  ngưng ngay lập tức các hoạt động ăn mừng. Ông nói với các sĩ quan dưới quyền:

– “Chiến tranh đã kết thúc. Giờ đây họ đã là đồng bào của chúng  ta”.

Ông cho rằng hai bên không còn là kẻ thù, và cách tốt đẹp nhất để  bày tỏ niềm vui của miền Bắc là không vui mừng trước thất bại của miền Nam.

Ngày 12 tháng 4 năm 1865, quân đội của tướng Lee tiến vào ngôi làng Appomattox để giao nộp vũ khí.

Tướng Joshua L.Chamberlain của miền Bắc được chỉ định tiếp nhận binh sĩ qui hàng.

Trước hàng quân miền Bắc nghiêm chỉnh, ông nhìn những binh sĩ miền Nam bại trận đi vào làng với cảm xúc dâng trào.

Sau này ông viết lại:

– “Giây phút đó làm tôi thực  sự xúc động. Tôi quyết định đánh dấu sự kiện này bằng một hành động, không gì khác hơn là giơ tay chào kiểu nhà binh. Tôi biết có người sẽ chỉ trích tôi về cử chỉ này. Tôi đã không xin phép và cũng không yêu cầu sự tha thứ về hành động này. Đối diện với chúng tôi là những chiến  binh, bại trận nhưng can trường, là biểu tượng cho tinh thần trượng phu, không rã rời, không đau khổ, bất chấp hy sinh và không có gì khuất phục được họ. Giờ đây, họ là những người ốm yếu và đói khát, nhưng họ hiên  ngang nhìn thẳng vào chúng tôi, làm sống dậy những ràng buộc thiêng  liêng cao cả hơn bao giờ hết. Không có lý do gì để những đấng nam nhi ấy  không được hội nhập vào Hợp Chủng Quốc vững vàng của chúng ta.”

Sau đó tất cả hàng ngũ quân miền Bắc thắng trận từ đơn vị này đến đơn vị khác đều nghiêm chỉnh giơ tay chào kiểu nhà binh.

Vị Tướng dẫn đầu đoàn quân miền Nam đầu cúi xuống trong buồn bã, chợt nhận ra và ngồi thẳng lại trên lưng ngựa, giơ tay chào đáp lễ. Ông ra lệnh cho các đơn vị theo sau tuân theo nghi lễ quân sự khi đi ngang qua đoàn quân miền Bắc.  Không có kèn thắng trận, không có tiếng trống, tiếng hô, tiếng reo hò mừng chiến thắng, không một lời nói hay tiếng xì xầm… Một sự im lặng đến nghẹt thở.

Từ sáng sớm đến chiều tối, những người lính miền Nam đều giơ tay chào khi đi ngang qua hàng quân miền Bắc cũng đang giơ tay chào. Họ giao nộp vũ khí, những lá cờ trận rách tơi tả của miền Nam và trở về quê.

Gần 100.000 quân miền Nam đã qui hàng ở làng Appomattox. Vài  ngày sau tất cả rời khỏi nơi này, ngôi làng trở lại cuộc sống bình  thường.

Hàng năm, có khoảng 110.000 du khách đến thăm ngôi làng  này. Các du khách đến đây để tìm nguồn cảm hứng, và câu chuyện các du khách muốn nghe không phải là trận đánh cuối cùng mà là sự hòa hợp của quốc gia và những điều khoản rộng rãi do tướng Grant đưa ra.

Ông  Ron Wilson, sử gia của Appomattox Court House nói:

– “Tướng Grant và tướng Lee có một tầm nhìn rất xa. Hai ông nhận thức rằng những nỗ lực hai bên cùng dồn vào cho cuộc chiến đã gây ra sự phân hóa khắc nghiệt trong bao năm qua, giờ đây cần phải được dùng để tái thiết quốc gia. Không cần  phải có hận thù.”

Tướng Lee và tướng Grant đã đi vào lịch sử như  những huyền thoại. Nhưng đằng sau câu chuyện ở làng Appomattox là bàn tay đạo diễn của Tổng Thống Abraham Lincoln, lẽ đương nhiên cũng là một  nhân vật huyền thoại. Ông thường nói rằng ông mong muốn cuộc chiến kết  thúc trong sự khoan dung.

Ông Ron Wilson nói rằng Tổng Thống Lincoln và  tướng Grant đã gặp nhau hai tuần trước đó trên chiến hạm River Queen ở  sông James. Họ đã thảo luận rất lâu về hình thức kết thúc chiến tranh và  những xáo trộn có thể xảy ra trong thời kỳ hậu chiến.

Tổng thống  Lincoln đã nói với tướng Grant:

– “Hãy để họ buông súng một cách thoải  mái”.

Img 0620

(Sau chiến tranh, ngày 14/4/1865 Tổng Thống Lincoln bị ám sát, Tướng Lee trở thành Viện trưởng của Đại học Washington, Tướng Grant được bầu làm Tổng Thống Mỹ hai nhiệm kỳ 1869 – 1877).

 

Nguồn: Đa Minh Việt Nam

Phỏng theo Mercy at Appomattox (William Zinsser) – Reader’s Digest

-Xin từ chị Mai-Agnetha Pham- Và kết hợp hình ảnh của chuyến dự Hội nghị đầu tư Hoa Kỳ của Chủ tịch HĐQT Hoàng Hugo và Tổng giám đốc Maria Thạch tại thủ đô Washington, Mỹ năm 2016.

Img 0633
Img 0633
Img 0693
Chủ tịch và Lincoln tại Harbour tại Washington DC Mỹ (Khi được Tổng lãnh sự quán Mỹ và Bộ thương mại Mỹ mời dự hội nghị đầu tư Hoa Kỳ).
Dai Su Quan (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *