Hiện nay có rất nhiều những chiêu thức lừa đảo tinh vi mà ngay cả người lão luyện thương trường cũng dễ bị dính. Chưa nói là những người lười biếng lao động, mơ tưởng hão huyền là không cần “đổ mồ hôi xôi nước mắt”, chỉ làm tàn tàn, theo cách đơn giản và đợi thời cơ tới là sẽ giàu có. Thường thấy bọn lừa đảo nó rất chuyên nghiệp, có cả hình ảnh ca sĩ, người mẫu, bác sĩ, chính trị gia … tổ chức sự kiện rất lớn, hoành tráng, với các chiêu thức tạo ảo giác với danh vọng, tiền bạc, cơ hội này nọ!

Rồi nó còn đánh vào cả cái mảng khởi nghiệp, vốn cứ nghĩ là tri thức, trong sáng. Nhưng như cái gọi là “Phong trào khởi nghiệp 360”, chúng làm cho những sinh viên lừa tiền gia đình nói là để đóng học, nhưng đi tham gia vào các đa cấp của chúng với cái danh hiệu giám đốc. Rồi các chiêu trò chứng khoán quốc tế, các sản phẩm thực phẩm chức năng, dược phẩm với hình thức đa cấp, thậm chí chúng vẽ ra dự án bất động sản, truyền hình, tạp chí để mà chào mời các “gói đầu tư” siêu lãi.

Niềm tin trong cuộc sống đang bị lung lay dữ dội. Do đó bạn cần tổ chức ISAI hỗ trợ

Rồi có người thấy người thành công cũng nghĩ mình làm được, đầu tư để rồi chết dí một chỗ, nợ nần chồng chất. Hoặc đầu tư quá khả năng tài chính của mình dẫn tới khủng hoảng, huy động vốn tùm lum, lấy đầu này đắp đầu kia. Rồi bọn cho vay nặng lãi, tín dụng đen, chúng tuyển những nhân viên rất “đẹp, hoạt ngôn” tiếp thị dụ dỗ với lãi suất thấp, không cần thế chấp. Thế là nhiều người lao vào vay mượn và mua sắm, mới vỡ lẽ là lãi thật khủng khiếp, chạy đôn chạy đáo… và bọn giang hồ bao vây, sống dở chết dở. Rồi nhiều người cứ nghĩ vay trả góp là đơn giản, nhưng theo hình thức trả lãi lẫn gốc hằng tháng, thực ra nó lên tới mấy chục %, và nó dồn trả giai đoạn đầu, nên dù trả nhiều mà qua 1, 2 năm vẫn còn thấy mức nợ cao. Thậm chí gửi ngân hàng, vốn là kênh được coi là an toàn, thế mà  có những vụ mất tiền cho đến giờ vẫn không giải quyết được gì.

Rồi tinh vi hơn là những tên lừa đảo là doanh nhân, cổ đông với nhau, đối tác thân thiết, và thậm chí cả người thân dòng họ… như trường hợp của một doanh nhân thành viên Clb Hợp tác sáng tạo. Chị là nhà đầu tư, và rất có tâm với cộng đồng, nhưng đã bị chính tên Tuấn là đối tác thân thiết lâu năm có hành vi lừa đảo, khi dùng chiêu trò tạo niềm tin ban đầu, để rồi chiếm dụng hàng trăm tỉ vào các dự án bất động sản của hắn. Trải qua 4 năm trời với số tiền đó và khả năng của chị thì có thể đã lên tới vài trăm tỉ. Đã làm cho chị sống rất khốn khổ, nợ nần, công ty thì tan nát. Và hiện tại Trung tâm hỗ trợ pháp lý, kinh tế an ninh (Latabi) đang giúp chị khởi kiện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Rồi có trường hợp một người đã vì tình cảm dòng họ thân thiết, cho dù người anh họ đã mất uy tín tại địa phương, đang rất khó khăn. Nhưng người đó vẫn nhiệt tình dùng phần lớn tiền bạc để đầu tư một dự án. Cũng như tin tưởng anh sẽ hoàn thành nhiệm vụ để vừa có lợi nhuận cho công ty và vừa để giúp anh họ lấy lại uy tín, và truyền nghề để làm lại sự nghiệp. Thế nhưng người anh họ đã không những không hoàn thành trách nhiệm, chưa nói đến trả ơn. Đã gian dối, ăn chặn cả chục tỉ đồng.

Và qua quá trình nghiên cứu và các vụ án mà tôi hỗ trợ, thì rất nhiều trường hợp, tưởng đã là đối tác rất thân thiết, tưởng là dòng họ bà con sẽ uy tín. Nhưng rồi khi làm ăn, đứng trước đồng tiền, đã sẵn sàng “bán đứng” cả người được coi là ân nhân của mình.

Rõ ràng đọc những điều trên, ta thấy một bầu không khí rất bi quan. Và các suy nghĩ như là “làm chung làm gì, dễ mất tình cảm”, “hoặc cứ làm riêng mình cho chắc”, “Khó tin lắm, thôi” lại càng thêm có vẻ có lý. Nhưng chính các tư duy đó góp phần làm hạn chế chính những con người đó, bó hẹp trong phạm vi quanh họ. Đi ngược với xu thế phát triển đất nước cũng như toàn cầu. Khi mà càng ngày càng cần thiết sự hợp tác để thúc đẩy các giá trị cao hơn trong chính cuộc đời mỗi người, và góp phần vào phát triển xã hội nói chung. Nhưng phải học hỏi để ta có đủ cơ sở để mà tin tưởng vào sự hợp tác, nó không phải là vấn đề “cảm tính”. Bài viết này tôi chỉ nói đến khía cạnh chút kinh nghiệm trong làm ăn, góp vốn chung mà thôi.

Đó là khi bất cứ góp vốn làm ăn, hay thậm chí mua bán gì mà giá trị tài sản tương đối lớn. Thì nên có hợp đồng giấy tờ rõ ràng, tốt nhất là thuê Trung tâm hỗ trợ pháp lý, kinh tế an ninh (LATABI) giúp làm các hợp đồng. Latabi không chỉ giúp làm các hợp đồng chắc chắn, mà còn hỗ trợ cả khi đối tác không tuân thủ. Và khi góp vốn lập công ty, thì bắt buộc phải thuê các tổ chức tư vấn quản trị, quản lý như Viện Chiến lược và Đổi mới sáng tạo (ISAI) để giúp thiết kế ra các hệ thống quản trị, quản lý. Hội đồng quản trị, phải bầu ra hoặc tuyển được tổng giám đốc có đủ năng lực về điều hành, quản lý, quản trị. Trao toàn quyền cùng với quy định trách nhiệm cá nhân ở mức cao nhất. Và mọi hoạt động phải theo hệ thống quản trị, quản lý đó. Tuyệt đối không nên và không cho phép làm kiểu “cảm tính”, không có tuân theo quy định, hay quy trình, hoặc vô trách nhiệm.

Niềm tin là điều ra phải có, nhưng nó phải có các cách thức phù hợp, như là hệ thống quản trị, quản lý, trợ giúp pháp lý của ISAI, Latabi

Ở trên chỉ là nói tóm tắt các giải pháp và cách thức tóm gọn mà thôi. Chứ hệ thống quản trị, quản lý là một chuyên môn rất khó, đòi hỏi các tổ chức tư vấn có các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm, và năng lực đảm bảo chuyên sâu, am hiểu các ngành nghề và cả tính quản trị tương thích với tính pháp lý. Cũng có nhiều nơi nói đến hệ thống quản trị, quản lý chỉ gồm các nguyên tắc, quy định, quy trình… nhưng chỉ là cóp nhặt ở đâu đó, hoặc áp dụng kiểu rập khuôn không đầy đủ và không phù hợp. Hoặc hệ thống quản trị, quản lý chỉ là các quy định do văn phòng hay công ty luật nào đó biên soặn, mà không hiểu rằng đó chỉ là các quy định cứng nhắc, có thể gây cản trở sự phát triển của công ty. Và tất nhiên là không đầy đủ, mà nó chỉ là 1 phần rất nhỏ của hệ thống quản trị, quản lý mà thôi. Vì ngay bản thân chủ các công ty luật dù giỏi về luật cỡ nào nhưng nói đến kỹ năng quản trị, quản lý, kinh doanh, đầu tư thì cần phải học hỏi rất nhiều.

Hệ thống quản trị, quản lý, chiến lược là một hệ thống bao gồm nhiều thành phần công việc bao trùm tất cả các hoạt động bên trong và bên ngoài công ty, ở tất cả mọi bộ phận, và thành viên, cũng như tính chất công việc liên quan. Nó vừa giúp cả bộ máy vận hành trơn tru, đi đúng hướng, phát huy sức mạnh, và phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra. Do đó đòi hỏi người điều hành, lãnh đạo phải thực sự giỏi về quản trị, điều hành kinh doanh đầu tư. Và người lãnh đạo khôn ngoan luôn có các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp bên cạnh để giúp mình nâng cao kỹ năng, thêm thông tin, cố vấn trong mọi quyết định. Nhất là luôn giúp mình kiểm tra, nâng cao hệ thống quản trị, quản lý, chiến lược của tổ chức công ty mình đang điều hành, cũng như đảm bảo cho công ty vận hành đúng như Hội đồng quản trị tin tưởng, kỳ vọng.

Hợp đồng tư vấn quản trị, quản lý, chiến lược, tái cấu trúc, đổi mới sáng tạo, huấn luyện, hỗ trợ pháp lý của Viện ISAI, gồm những phần cơ bản trên và những bí quyết riêng của ISAI. Ngoài việc thiết kế, triển khai, đào tạo, thì còn đồng hành cùng lãnh đạo công ty để giám sát, đảm bảo mọi thành viên công ty ấy tuân thủ làm đúng theo tư duy hệ thống quản trị, quản lý chuyên nghiệp.

Khi  khách hàng có nhu cầu, có thể liên hệ 0902.333.009

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *