Do nghề nghiệp, nên bạn bè, đối tác tôi cũng có nhiều, với đủ mọi thành phần, người thì giàu, khá, và cũng có người nghèo, khó khăn. Rồi người làm bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân, người thì làm cha xứ, làm Sư, làm Sơ. Rồi người làm quan chức, công chức, và nhiều nhất là  công nhân, nông dân.. Nói chung đủ mọi thành phần. Và nhiều lúc tán gẫu, hàn huyên, thì nhiều ý kiến được đưa ra về xã hội nói chung. Nhiều đúc kết được đưa ra như là  “Nghèo thì bị người ta khinh, giàu thì người ta ghen ghét”,  “Ngu bị người ta chê, mà giỏi giang cũng bị người này người kia nói”, “Mình nỗ lực, cố gắng đổ mồ hôi để có căn nhà, chiếc xe, thì vẫn có những đồn thổi là do mình trúng mánh, hoặc gian lận mà có, người nào đàng  hoàng hơn thì cho là mình ăn may”, “Nhiều lúc làm việc tốt, nhưng lại không được cảm ơn, mà còn bị nói ra nói vào”… Thậm chí còn có cả những trường hợp, mình không có, không nói, không làm, mà tự nhiên bị gán ghép hoặc đồn thổi đầy ác ý.

20170711 8db4b5a13af67e67842e6dc493cd5fff 1499738006

Hay có anh bạn mến thương một vùng đất rất khó khăn, liền thuyết phục hội đồng quản trị công ty mình đang làm việc đầu tư một dự án để mà cho vùng quê đó có một điểm sáng, nhưng hầu như vô vàn khó khăn, vì đa số cứ nghĩ doanh nghiệp giàu có, nên đòi hỏi không ngừng, đến nỗi dự án không thể triển khai, bản thân anh bạn cũng bị mang tiếng này nọ. Và vùng đất đó mãi chẳng có gì thay đôỉ cả.

Nhung Cau Noi Hay Ve Mieng Luoi The Gian 2
Nhung Cau Noi Hay Ve Mieng Luoi The Gian

Bản thân tôi cũng ít nhiều trải qua những cảm xúc ấy. Chả vậy mà người ta hay nói câu “9 người, 10 ý” nghĩa là mới có chỉ có 9 người, mà đã tới 10 ý, nhưng thực ra tôi thấy chỉ cần 2 người thôi, thì đã quá trời ý kiến rồi. Chưa kể cái xã hội này có hàng triệu người, thì bao nhiêu ý chẳng không tưởng nổi. Rồi làm sao mà làm đẹp hết lòng mọi người được, xã hội vốn đủ thành phần với nhiều loại người khác nhau mà. Nên thật khó mà vừa lòng thế gian được, nên kinh nghiệm sống là cứ ung dung, tự tại mà sống, cứ chan hòa với mọi người, tôn trọng mọi người. Còn ai không tôn trọng  ta, xấu với ta, thì tốt nhất tránh xa thì hơn, mà dù có không tránh được, thì cũng không thèm đau đầu, nhức mắt làm gì. Và cũng bỏ mặc ngoài tai những sự đặt điều, nói xấu sau lưng, vì để ý chỉ khiến ta mệt mỏi mà thôi.  Và nhất thiết trong cuộc sống, trong các mối quan hệ ta cũng cần đặt ra những nguyên tắc nhất định, nhất là những quan hệ làm ăn, thì càng phải rõ ràng và nhiều nguyên tắc liên quan hơn. Miệng lưỡi thế gian, nhiều đường lắt léo. Chỉ người có tâm sáng, sẽ mãi nhẹ nhàng, dù có phải trải qua nhiều khó khăn đi nữa.

Nông dân của VTOC

47c35640be73513dd9326231233a2e91

Đến Chúa còn dạy con người đừng xét đoán.

 

H5drwrukbw8z L14v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *